Đài Phát thanh và Truyền hình Tuyên Quang - Cánh sóng bay xa...

Thứ Hai, ngày 18 tháng 9 năm 2017 - 16:50


Ngày 17/10/2007, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XIV) đã ban hành Chương trình hành động số 11-CTr/TU thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về công tác tư tưởng, lý luận và báo chí trước yêu cầu mới. Qua 10 năm thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy, Đài Phát thanh và Truyền hình Tuyên Quang (TTV) đã không ngừng đổi mới, phát triển và có những đóng góp quan trọng vào công cuộc hội nhập và phát triển của địa phương.
TTV lên vệ tinh

Sáng ngày 30/10/2012, Đài Phát thanh – Truyền hình (PT-TH) Tuyên Quang đã long trọng tổ chức Lễ công bố phát sóng quảng bá kênh Truyền hình Tuyên Quang trên  vệ tinh VINASAT- 2. Sự kiện này càng thêm ý nghĩa vì được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 36 năm Ngày thành lập Đài (30/10/1976 - 30/10/2012). Có thể nói đây là sự kiện đặc biệt quan trọng vì đó một dấu mốc, một bước phát triển mới của phát thanh, truyền hình ở Tuyên Quang.
 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang, lãnh đạo Đài PT & TH  và VTC
nhấn nút chính thức phát sóng chương trình qua vệ tinh Vinasat-2.

 
Vệ tinh VINASAT-2 là vệ tinh viễn thông của Việt Nam tại vị trí quỹ đạo 1320 Đông và 131,80 Đông có vùng phủ sóng rộng lớn trong khu vực Châu Á, Châu Úc và Hawaii. Vùng phủ sóng là toàn bộ Việt Nam, khu vực Đông Nam Á và một số quốc gia lân cận với dân số trên 600 triệu người.

Tuyên Quang là một tỉnh có tới 70% là đồi núi, trong đó có nhiều dãy núi cao ở các huyện Hàm Yên, Chiêm Hóa, Lâm Bình và Na Hang. Sự hiểm trở của địa hình chính là vấn đề nan giải nhất trong việc phủ sóng truyền hình địa phương trong suốt nhiều năm. Do sóng vệ tinh không phụ thuộc vào địa hình nên việc phát sóng kênh TTV lên vệ tinh chính là nhằm mục tiêu việc mở rộng vùng phủ sóng để đáp ứng yêu cầu tuyên truyền trong và ngoài tỉnh, tỉnh  đưa hình ảnh về mảnh đất và con người Tuyên Quang đến với đồng bào cả nước và vươn  ra thế giới.
 

Ảnh minh họa

Kênh truyền hình Tuyên Quang (TTV) phát sóng lên vệ tinh chính là bước phát triển mới, là niềm tự hào chung của người dân Tuyên Quang, đồng thời cũng đòi hỏi mỗi những người làm báo ở TTV luôn nỗ lực phấn đấu để Phát thanh, Truyền hình Tuyên Quang thực sự  trở thành kênh trọng yếu trong hệ thống báo chí địa phương, thỏa mãn nhu cầu thông tin ngày càng cao của người dân Tuyên Quang trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền

 Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền nhằm thông tin kịp thời các vấn đề thời sự, chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương vấn đề quan trọng nhất là phải tăng thời lượng phát sóng chương trình. Khắc phục mọi khó khăn, từ tháng 6 năm 2008, Đài PT- TH Tuyên Quang đã chính thức phát sóng kênh riêng (TTV). Đây là mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của Đài với việc thay đổi khung thời lượng phát sóng. Từ chỗ chỉ sản xuất, phát sóng 02 chương trình thời sự với tổng thời lượng 45 phút/ngày (năm 2007) lên phát sóng liên tục 18giờ/ngày, gồm 5 thứ tiếng Việt, Tày, Dao, Cao Lan (từ tháng 6/2014 phát sóng thêm chương trình phát thanh, truyền hình tiếng Mông; 01 chương trình/tuần) với 04 Chương trình Thời sự/ ngày, gần 60 mục, chuyên mục, chuyên đề/tháng và các chương trình khoa học, giáo dục, văn hóa văn nghệ, chương trình phim truyện và các chương trình vui chơi giải trí khác...
 

Trung tâm sản xuất chương trình Phát thanh - Truyền hình
 
Hiện nay, tổng số thời lượng chương trình Truyền hình do Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Tuyên Quang tự sản xuất đạt trên 45%. Đặc biệt sau khi kênh TTV được phủ sóng qua vệ tinh đã nâng diện phủ sóng tới 100% dân số và diện tích của tỉnh;  phủ sóng cả nước và một số nước lân cận. Hiệu quả công tác tuyên truyền đã nâng lên rõ rệt; góp phần quan trọng trong việc quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của mảnh đất, con người Tuyên Quang; những chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư vào tỉnh Tuyên Quang v.v..

Để thông tin một cách đa dạng, tăng sự phong phú, hấp dẫn cả về nội dung và hình thức thể hiện, đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng khán, thính giả, Ban biên tập đã chú trọng đổi mới phương thức sản xuất nội dung chương trình. Chú trọng nâng cao số lượng, chất lượng các chuyên mục, chuyên đề; tổ chức sản xuất nhiều chuyên đề, chuyên mục mới; sản xuất phim phóng sự tài liệu; thường xuyên tổ chức các chương trình trao đổi, tọa đàm và thực hiện sản xuất các chương trình truyền hình trực tiếp các sự kiện được khán giả và dư luận xã hội quan tâm. Tăng thời lượng sản xuất, phát sóng các chương trình văn hóa, văn nghệ, giải trí như: Phim truyện, hoạt hình thiếu nhi, văn hóa, văn nghệ, thể thao....
 

Sản xuất chương trình văn nghệ

Sản xuất chương trình văn nghệ
 
Hiện nay, các chương trình truyền hình trực tiếp đã được đội ngũ biên tập viên, phóng viên thời sự thực hiện khá bài bản và chuyên nghiệp như tường thuật trực tiếp các kỳ họp HĐND tỉnh và các sự kiện thời sự chính trị quan trọng của tỉnh, của đất nước. Phòng Văn nghệ và Giải trí cũng đã tự tổ chức các sự kiện lớn như: Truyền hình trực tiếp Tiếng hát truyền hình Sao mai; tường thuật các chương trình văn hóa - văn nghệ lớn diễn ra trong tỉnh.

Cùng với truyền hình, các ch­ương trình phát thanh cũng được đổi mới, tại thời điểm năm 2007 ch­ương trình phát thanh phát sóng từ 2 giờ/ngày với 3 thứ tiếng (Việt, Tày, Dao) đến tháng 8 năm 2017 đã tăng thời lượng lên 8,1 giờ/ngày với 5 thứ tiếng (Việt Tày, Dao, Cao Lan, Mông). Chương trình phát thanh được bố trí nhiều thể loại trong một chư­ơng trình, mở nhiều mục mới và được thay đổi theo nhiệm vụ chính trị của địa phư­ơng, tăng cư­ờng các ch­ương trình đối thoại, khách mời phòng thu, các chương trình t­ường thuật thu thanh, duy trì sản xuất chư­ơng trình phát thanh trực tiếp vào chiều thứ 6 hàng tuần...

Mặc dù còn nhiều khó khăn về kinh phí, trang thiết bị kỹ thuật nhưng những năm qua Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Tuyên Quang đã thường xuyên chủ động liên kết, phối hợp, cộng tác với Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan báo chí Trung ương tổ chức thành công nhiều chương trình Truyền hình trực tiếp phục vụ nhiệm vụ chính trị và các sự kiện chính trị, thời sự quan trọng trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt từ khi Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Tuyên Quang được tỉnh quan tâm đầu tư Xe truyền hình lưu động 4 Camera (năm 2014), việc tổ chức các chương trình truyền hình trực tiếp ngày càng phong phú, đa dạng.

Qua hành trình 10 năm qua xây dựng và phát triển, thời lượng, chất lượng các chương trình phát thanh, truyền hình ngày càng được nâng cao. Các chương trình phát sóng ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ, được đông đảo bạn nghe đài, bạn xem truyền hình quan tâm theo dõi và đánh giá cao.

Dưới đây là một số hình ảnh về hoạt động của Đài Phát thanh và Truyền hình Tuyên Quang:
 

Phóng viên thời sự Đài PT - TH Tuyên Quang tác nghiệp ở cơ sở


Phóng viên thời sự Đài PT - TH Tuyên Quang phỏng vấn khách quốc tế ở Tân Trào


Phóng viên truyền hình tác nghiệp ở vùng sâu, vùng xa


Phóng viên truyền hình tác nghiệp sự kiện

Sản xuất chương trình trên xe truyền hình lưu động
 

Sản xuất chương trình trên xe truyền hình lưu động
 
Được sự quan tâm, đầu tư của tỉnh, Đài  đã được bổ sung trang bị hệ thống sản xuất chương phát thanh, truyền hình khá hiện đại. Đặc biệt, với việc đầu tư xe truyền hình trực tiếp, Đài đã có thể kịp thời chuyển tải nhanh nhất các sự kiện thời sự quan trọng của tỉnh tới nhân dân. Đội ngũ phóng viên, kỹ thuật viên các chương trình được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, đảm bảo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Đài PT-TH Tuyên Quang thực hiện chuyển tiếp và phát sóng 4 kênh truyền hình VTV1, VTV2, VTV3 và kênh TTV. Tín hiệu kênh truyền hình Tuyên Quang (TTV) đã được kết nối với hệ thống MyTV của VNPT để truyền dẫn cung cấp tín hiệu cho các máy phát hình tại các đài huyện và các trạm phát cấp xã trong cùng thời điểm.


Trụ sở trung tâm của Đài Phát thanh và Truyền hình Tuyên Quang


Đồng chí Trần Bình Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam
khen thưởng cán bộ, phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Tuyên Quang
tại Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Đài (30-10-1976 – 30-10-2016).Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Đài PT - TH Tuyên Quang (30-10-1976 – 30-10-2016)
 đã được tổ chức trọng thể tại Trung tâm hội nghị tỉnh Tuyên Quang


Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam
tặng Kỷ niệm Chương vì sự nghiệp phát thanh Việt Nam cho các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang


Đồng chí Chẩu Văn Lâm Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy
tặng hoa chúc mừng Đài PT và
TH Tuyên Quang.Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn tặng Bằng khen
cho các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đài PT-TH Tuyên Quang qua các thời kỳ

 

Các đồng chí lãnh đạo VTV, VOV và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang
chia vui với cán bộ, phóng viên Đài PT-TH Tuyên Quang 
Để phấn đấu thực hiện tốt trọng trách được giao, các cán bộ, phóng viên, Biên tập viên Đài Phát thanh và Truyền hình Tuyên quang đang tiếp tục nỗ lực đổi mới để nâng cao chất lượng nội dung các chương trình phát thanh, truyền hình; tăng cường tính định hướng, tính hấp dẫn để các chương trình có sức lan tỏa mạnh mẽ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất chương trình; tăng cường phối hợp trao đổi thông tin với các Đài Quốc gia để tiếp cận cách làm báo mới; Xây dựng đội ngũ phóng viên  vững vàng về chính trị, giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu nhiệm vụ của báo chí địa phương trong thời kỳ mới. Đây chính là cái đích mà  những người làm báo ở Đài Phát thanh và Truyền hình Tuyên Quang đang hướng tới...
 

 Ba Duy và Khánh Ly
In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email Lượt xem: 3.243 views