Năm 2017, xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực báo chí 55 trường hợp, phạt hành chính gần 1,3 tỷ đồng.

Thứ Ba, ngày 9 tháng 1 năm 2018 - 09:53


Cụ thể, Cục Báo chí, Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính 55 trường hợp với tổng số tiền xử phạt là gần 1,3 tỷ đồng.

Năm 2017, những sai phạm trong hoạt động báo chí tiếp tục được Ban Tuyên giáo trung ương và Bộ TT&TT xử lý quyết liệt, kịp thời, đảm bảo để các cơ quan báo chí hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, đúng quy định pháp luật về báo chí.

Cụ thể, Cục Báo chí, Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính 55 trường hợp với tổng số tiền xử phạt là gần 1,3 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, áp dụng một số biện pháp xử phạt bổ sung như ban hành quyết định thu hồi 1 giấy phép hoạt động báo chí, 1 giấy phép chuyên trang báo điện tử, đình bản tạm thời 5 trường hợp, trong đó có 4 trường hợp bị đình bản 3 tháng do có sai phạm trong hoạt động báo chí.

Năm 2017, các cơ quan báo chí đã thực hiện theo quy định của pháp luật về báo chí, nộp lại 15 thẻ nhà báo do các trường hợp này nghỉ hưu theo chế độ, chuyển công tác hoặc nghỉ việc.

 

Về thẻ hội viên Hội nhà báo, năm 2017 Hội nhà báo Việt Nam đã xóa tên 324 hội viên vì những lý do khác nhau, trong đó có những hội viên vi phạm đạo đức nghề nghiệp và pháp luật.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo, Bộ đã tập trung kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về đặt văn phòng đại diện, cử phóng viên thường trú, việc chấp hành tôn chỉ, mục đích của các cơ quan báo chí, đặc biệt là các tạp chí điện tử; phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối với hành vi thông tin không chuẩn xác, gây tác động tiêu cực đến lợi ích quốc gia cũng như đến tổ chức, cá nhân, cộng đồng; xử lý các trường hợp nhà báo, phóng viên có biểu hiện vi phạm đạo đức nghề nghiệp, lợi dụng tư cách người làm báo để đe dọa, sách nhiễu các cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để trục lợi.

Trong lĩnh vực thông tin điện tử, bên cạnh việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, việc chấp hành quy định pháp luật về thông tin điện tử, về quảng cáo, quyền tác giả, quyền liên quan, Bộ TT&TT đã chủ động làm việc với một số doanh nghiệp lớn của nước ngoài cung cấp thông tin xuyên biên giới vào Việt Nam như Google, Facebook.

Bộ TT&TT đã yêu cầu các doanh nghiệp này hợp tác ngăn chặn hành vi vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam; Ngăn chặn và gỡ bỏ nhiều nội dung, tài khoản đưa thông tin chống phá nhà nước, xuyên tạc, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nội dung vi phạm quyền của cá nhân, tổ chức và vi phạm quy định về quảng cáo.

Nguồn: Infonet.vn
In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email Lượt xem: 2.568 views