Tiếp tục chỉnh trang cáp treo thông tin để thành phố đẹp hơn

Thứ Ba, ngày 27 tháng 3 năm 2018 - 10:02


Sáng ngày 26/03, dưới sự chủ trì của Sở Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông đã phối hợp với điện lực thành phố tiến hành chỉnh trang cáp treo thông tin ở một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Tuyên Quang.

 

Các doanh nghiệp đang thực hiện treo dây dường để chuẩn bị bó cáp trên tuyến đường Hà Huy Tập.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 4 doanh nghiệp viễn thông chủ đạo cung cấp đầy đủ dịch vụ viễn thông di động, cố định, internet, truyền hình trả tiền có sử dụng hệ thống mạng cáp là Viettel, VNPT, FPT, Truyền hình cap Sao Đỏ… Qua khảo sát, phần lớn hệ thống cáp được treo trên cột treo cáp viễn thông hoặc cột điện lực, cột điện chiếu sáng đô thị.

Ở một số địa bàn, hệ thống cáp treo không đảm bảo độ cao, độ võng của cáp và kết cấu chịu lực của cột treo cáp, chưa kể đến một số đoạn chủ yếu tại khu vực đông dân cư, hệ thống cáp còn chằng chịt như mạng nhện gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy hiểm cho khu vực dân cư.

Việc chỉnh trang, cải tạo hệ thống cáp treo thông tin của các doanh nghiệp viễn thông, cáp truyền hình, cáp an ninh, quốc phòng nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, hạn chế tối đa các sự cố làm ảnh hưởng đến hạ tầng kỹ thuật trong truyền tải điện và thông tin liên lạc trên địa bàn tỉnh; đảm bảo mỹ quan đô thị.

Tại đường Hà Huy Tập, lực lượng VNPT Tuyên Quang, Viettel Tuyên Quang và FPT Tuyên Quang đang tiến hành kéo dây dường để treo bó cáp thông tin, viễn thông, cáp truyền hình theo như độ cao quy định. Các dây thuê bao đi chung cột điện lực được đưa vào những gông hình xuyến bằng kim loại và treo trên sợi dây cáp dường chịu lực, đồng thời tiến hành loại bỏ cáp thừa. Anh Nguyễn Mạnh Hà, nhà ở đường Hà Huy Tập (TP Tuyên Quang) cho biết: nhận thức được việc bó gọn các dây cáp không chỉ đẹp đường phố mà còn đảm bảo an toàn ngay chính trước cửa nhà mình nên các hộ dân ở khu phố này nhà nào nhà nấy đều ủng hộ.

Hàng năm Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị thống kê danh sách các tuyến đường có cáp treo đi qua gồm hướng tuyến, khối lượng của từng tuyến để xây dựng kế hoạch cụ thể chỉnh trang, bó gọn cáp. Công việc trên đã được triển khai từ năm 2016. Sau 2 năm triển khai thực hiện, nhiều tuyến cáp trên các trục đường chính và đường ngang của thành phố Tuyên Quang đã được bó gọn với tổng số chiều dài các tuyến đường là 28,81 km.

Trong năm 2018,  các đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện cải tạo, treo, bó gọn và loại bỏ cáp thừa trên các tuyến cáp trên các đường nhánh tại địa bàn thành phố gồm: Đường Lê Hồng Phong, Tân Hà, Lê Duẩn, Bình Ca, Minh Thanh, Xuân Hòa, Nguyễn Văn Cừ, Đại lộ Tân Trào (đoạn thuộc phường Nông Tiến), Hà Huy Tập, Song Hào, Tôn Đức Thắng, Hà Tuyên, Trần Nhân Tông, Hồng Thái, Trần Phú. Tổng chiều dài dự kiến 14,71 km. Ngoài ra, năm 2018, các doanh nghiệp viễn thông cũng dự kiến sẽ chủ động chỉnh trang, bó gọn cáp thông tin ở khu vực trung tâm một số huyện gồm: Sơn Dương, Yên Sơn và Hàm Yên. Các đơn vị phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành trên tất cả các tuyến phố thuộc trung tâm các huyện và thành phố.

Để công tác chỉnh trang hệ thống cáp treo thông tin và điện lực đạt kết quả cần có sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương, quản lý đô thị và nhân dân nơi các tuyến cáp đi qua và đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu về ý nghĩa của việc chỉnh trang hệ thống cáp treo thông tin trên địa bàn.

Hồ Lan
In bài viết Gửi phản hồi Gửi Email Lượt xem: 1.883 views