Giải thưởng báo chí tỉnh Tuyên Quang: Tôn vinh những nhà báo xuất sắc

Thứ Hai, ngày 8 tháng 10 năm 2018 - 10:16


Ngày 15/12/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định Số 22/2017/QĐ-UBND ban hành Quy chế Giải thưởng báo chí tỉnh Tuyên Quang. Theo đó, Giải thưởng sẽ được xét, tặng cho những tác phẩm báo chí xuất sắc đã được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng từ ngày 01/ 01 đến 31/12 hàng năm. Mục đích chính của giải thưởng là phát hiện và tôn vinh những nhà báo giỏi; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh.
Theo Quy chế, Ủy ban nhân dân tỉnh là cơ quan chủ trì việc xét, tặng Giải thưởng Báo chí tỉnh Tuyên Quang. Việc xét, tặng Giải thưởng được thực hiện mỗi năm 01 (một) lần vào dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (ngày 21 tháng 6) hàng năm.
Quy chế này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân có tác phẩm báo chí xuất sắc phản ánh về Tuyên Quang đã được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh (bao gồm: Báo Tuyên Quang, Báo Tân Trào, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh; Cổng thông tin điện tử tỉnh, Trang thông tin điện tử; các Tạp chí, Đặc san, Tập san, Bản tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình  huyện, thành phố), và trong nước từ ngày 01/ 01 đến 31/12 hàng năm.
Tác giả, nhóm tác giả được tặng Giải thưởng được nhận Bằng Chứng nhận Giải thưởng do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang tặng kèm theo tiền thưởng quy định tại Quy chế này và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật hiện hành.
 

Phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tác nghiệp
 
Về cơ cấu giải  thưởng: Giải thưởng Báo chí tỉnh Tuyên Quang có 05 loại giải tương ứng với các loại hình báo chí: Báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình và ảnh báo chí. Giải thưởng được trao cho cá nhân tác giả. Trường hợp nhiều người cùng thực hiện tác phẩm thì giải sẽ trao cho nhóm tác giả.
Giải thưởng bao gồm: Giải A, Giải B, Giải C và Giải Khuyến khích. Mỗi loại hình báo chí có 01 giải A, 02 giải B, 03 giải C, 05 giải khuyến khích.
Về Tiền thưởng: Giải A: 08 lần mức lương cơ sở/giải; Giải B: 06 lần mức lương cơ sở/giải; Giải C: 04 lần mức lương cơ sở/giải; Giải khuyến khích: 02 lần mức lương cơ sở/giải.

Phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tác nghiệp

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh, từ năm 2001 đến nay Hội Nhà báo tỉnh đã tổ chức và duy trì Giải Báo chí hàng năm. Qua thực tiễn tổ chức cho thấy: Nhìn chung, các tác phẩm dự Giải Báo chí hàng năm có đề tài phong phú, đa dạng, bám sát đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phản ánh sâu, rộng mọi mặt tình hình kinh tế, văn hoá, chính trị, xã hội và an ninh - quốc phòng của tỉnh. Những năm gần đây, ngoài những hình thức thể hiện quen thuộc, nhiều tác giả đã có cố gắng tìm những cách thể hiện mới, cách nhìn mới thông qua tác phẩm. Qua đó, cho thấy nghiệp vụ và tay nghề của đội ngũ người làm báo có sự tiến bộ.
Tuy nhiên, Giải vẫn còn thiếu những tác phẩm thật sự xuất sắc, lay động lòng người. Một số tác phẩm đã chọn được đề tài tốt nhưng phương pháp thể hiện còn cũ mòn, chưa biết tạo ra điểm nhấn, thiếu sự phân tích, lý giải sâu sắc. Thể loại báo chí phát thanh và ảnh báo chí tham dự Giải còn hạn chế về số lượng và chất lượng chưa cao.
 Bên cạnh đó, Giải Báo chí hàng năm đã bộc lộ những bất cập - vị thế và giá trị của giải chưa tương xứng với sự phát triển của báo chí hiện nay; chưa thật sự động viên, khuyến khích, cổ vũ phong trào thi đua lao động sáng tạo của đội ngũ những người làm báo... (Năm 2015, mức giải thưởng cho các giải là từ 700 ngàn đồng (giải khuyến khích) đến cao nhất là 2,5 triệu đồng (giải nhất), tổng trị giá giải thưởng gần 20 triệu đồng)...
   Việc Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định ban hành Quy chế Giải thưởng báo chí tỉnh Tuyên Quang thay thế Giải thưởng hàng năm của Hội Nhà báo chính là để khắc phục những bất cập nêu trên. Đây cũng chính là sự động viên, cổ vũ phong trào thi đua lao động sáng tạo của đội ngũ những người làm báo trong tỉnh, khuyến khích các Nhà báo có nhiều tác phẩm báo chí có giá trị cao; phát hiện, bồi dưỡng những tài năng báo chí.
Có thể khẳng định: Giải thưởng báo chí tỉnh Tuyên Quang chính là sự trân trọng, khẳng định và đánh giá cao của  Tỉnh ủy, UBND tỉnh về vị trí, vai trò của báo chí và đội ngũ những người làm báo trong công cuộc xây dựng và phát triển ở địa phương.
 
Khánh Ly