Ngành Bưu chính viễn thông nỗ lực bảo đảm an toàn thông tin trong mùa mưa bão.

Thứ Ba, ngày 16 tháng 7 năm 2019 - 10:31


Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 02/4/2018 của UBND tỉnh Tuyên Quang về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đến năm 2020, ngay từ đầu năm, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông lập kế hoạch, chuẩn bị tốt phương tiện, nhân lực và phương án phục vụ công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão năm 2019

 Trong năm 2018 tình hình thiên tai tại Tuyên Quang không có những diễn biến phức tạp. Tuy nhiên do đặc thù địa lý, mặc dù ít bị ảnh hưởng trực tiếp của bão nhưng lại chịu ảnh hưởng nặng của áp thấp nhiệt đới sau bão hoặc ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh tràn về gây mưa giông kèm theo lốc xoáy đột xuất; đồi núi dốc lại chịu lượng mưa lớn, kéo dài trên diện rộng, do đó đã xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng cục bộ, giông sét tại một số địa bàn trong tỉnh.

Cơ sở hạ tầng của các Doanh nghiệp viễn thông đã chịu ảnh hưởng của cảm ứng sét, đổ cây, sạt lở đất, ngập úng cục bộ gây thiệt hại trực tiếp đến một số thiết bị, vật tư trên mạng lưới, gây gián đoạn thông tin cục bộ.

Ngoài những thiệt hại trực tiếp, Tuyên Quang còn chịu ảnh hưởng gián tiếp của thiên tai gây ảnh hưởng tới lưới điện của EVN, gây mất điện diện rộng hoặc điện lực chủ động cắt điện phòng ngừa sự cố mỗi khi có mưa bão. Chính vì vậy, mạng lưới viễn thông trên địa bàn tỉnh thường xuyên bị mất điện lưới kéo dài trong các tháng mưa bão, việc vận hành nguồn điện dự phòng để duy trì các trạm BTS/NodeB gặp nhiều khó khăn, nhất là các trạm ở vùng sâu, vùng xa hoặc các trạm chiếm lĩnh độ cao, trạm chưa có máy phát điện; chưa đảm bảo được nhà máy nổ cho 100% máy nổ khó khăn cho cộng tác viên khi vận hành máy nổ khi trời mưa.

Đường cáp quang, cáp điện chưa đàm phán được việc phát quang, chặt các cây to, mưa bão làm đổ cây gây đứt cáp, gãy cột làm Down trạm. Chưa có định mức thực hiện củng cố và khắc phục mạng lưới sau bão dẫn đến khó khăn trong việc thuê đối tác củng cố mạng lưới và thanh toán chi phí nhân công cho công ty công trình.

Nhân viên VNPT đang kiểm tra an toàn tại các điểm cột.

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 02/4/2018 của UBND tỉnh Tuyên Quang về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đến năm 2020, ngay từ đầu năm, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông lập kế hoạch, chuẩn bị tốt phương tiện, nhân lực và phương án phục vụ công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão năm 2019.

Các doanh nghiệp thành lập Ban chỉ huy PCTT-TKCN của các đơn vị năm 2019 và tổ chức trực ban PCLB 24h/ngày, 7 ngày/tuần. Tổ chức thực hiện nhiệm vụ trực ban từ ngày 01/5 đến hết ngày 31/10. Trực ban PCLB có nhiệm vụ giám sát và điều hành toàn diện những hoạt động trên mạng Viễn thông của đơn vị mình, phát hiện kịp thời và tổ chức điều hành, xử lý sự cố phát sinh theo quy trình xử lý sự cố thông tin đã được ban hành. Tổ chức diễn tập đánh giá tính khả thi các PA ƯCTT đã lập. Đảm bảo an toàn về con người phương tiện, các trạm BTS đảm bảo không bị mất dịch vụ khi mất toàn bộ điện lưới trong phạm vi lớn, thời gian xử lý tại các vị trí BTS mất dịch vụ được khôi phục nhanh đúng quy định.

Về Bưu chính: Thực hiện tốt nguyên tắc “phòng là chính”, nhằm đảm bảo thông tin bưu chính khi có thiên tai, bão, lụt, lũ quét, lũ ống..., theo phương châm: “Ba sẵn sàng”: Chủ động phòng tránh; Đối phó kịp thời; Khắc phục khẩn trương và có hiệu quả; “Bốn tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ; Lực lượng tại chỗ; Vật tư phương tiện và kinh phí tại chỗ; Hậu cần tại chỗ.

Giữ vững hành trình các tuyến đường thư cấp I: Tùy theo tình hình cụ thể khi xe cấp 1 tắc địa bàn tỉnh Bưu điện tỉnh phối hợp với Công ty Vận chuyển & Kho vận điều hành hoặc sử dụng phương án tăng bo đường thư cấp I bảo đảm hành trình đường thư; Bảo đảm đường thư cấp II từ tỉnh đến huyện: Trường hợp các tuyến đường thư cấp 2 tắc đường không đi được, Bưu điện tỉnh vận chuyển đến địa điểm tắc, đơn vị gần nhất thuê xe đến nhận tăng bo và vận chuyển đến các huyện trên tuyến; Việc tổ chức tăng bo giữa các đơn vị được đảm bảo an toàn, giao nhận đúng thể lệ, thủ tục quy định. Tuỳ vào tình hình diễn biến xảy ra, Bưu điện tỉnh sẽ có chỉ đạo cụ thể nhằm đảm bảo lưu thoát túi gói, an toàn mạng lưới;Các tuyến đường thư cấp III về các xã, khi đường tắc do sạt lở hoặc nước lũ, các đơn vị căn cứ tình hình cụ thể để tổ chức các tuyến vòng tránh bảo đảm hành trình, an toàn về người, túi, gói thư, báo. Ngoài ra, luôn dự phòng các phương án tổ chức chuyển, phát công văn, thư báo khu vực bị lũ, lụt, sơ tán các bưu cục tại các nơi có lũ lụt, lũ quét.

Các Doanh nghiệp Viễn thông phối hợp chỉnh trang lại các tuyến cáp treo thông tin.

Về Viễn thông: Thực hiện kiểm tra chất lượng mạng lưới, cơ sở hạ tầng nhà trạm trước mùa mưa bão. Chủ động thực hiện tự kiểm tra toàn diện mạng lưới, các tuyến truyền dẫn đường trục, các trạm BTS ở các điểm xung yếu, các trạm có vai trò trung chuyển truyền dẫn, các trạm BTS có lưu lượng cao, các đầu mối thông tin phục vụ việc chỉ đạo, điều hành của các cơ quan Đảng, các cấp Chính quyền, BCH phòng chống thiên tai các cấp, kiểm tra an toàn cột anten, kiểm tra các biện pháp phòng chống sét và cảm ứng sét lan truyền.

Bảo dưỡng Indoor các trạm BTS/NodeB, hoàn thành bảo dưỡng 100% số trạm trên địa bàn được giao quản lý trước ngày 31/5/2019; Đẩy mạnh công tác bảo dưỡng Outdoor các trạm BTS/NodeB. Thông qua công tác bảo dưỡng In/Outdoor để khắc phục các tồn tại, các nguy cơ gây mất an toàn cho thiết bị và cơ sở hạ tầng nhà trạm hoặc báo cáo đề xuất hỗ trợ xử lý. Đối với các trạm outdoor, triển khai che chắn, chằng buộc để cố định, bảo vệ thiết bị. Trong trường hợp những cơn bão được dự báo khi đổ bộ có cấp gió lớn (cấp 12-15), sẽ xem xét cho phép hạ chiều cao anten, tháo dỡ bớt thiết bị viba, thiết bị outdoor để giảm thiểu thiệt hại do ảnh hưởng của bão. Việc tháo dỡ thiết bị phải được hoàn thành 10 tiếng trước khi bão đổ bộ.

Để làm tốt hơn nữa công tác ứng phó trong mùa mưa bão, các doanh nghiệp cần làm tốt việc củng cố đảm bảo độ cao của các tuyến cáp, nhất là các vị trí vượt đường; Tổ chức tuần tra các tuyền cáp thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời các nguy cơ gây mất an toàn như sạt lở đất, cây đổ hoặc dân phát và đốt nương ảnh hưởng đến tuyến cáp; Rà soát, nâng cao độ an toàn các hệ thống mạng lõi, mạng truyền dẫn; bổ sung các đường link bảo vệ, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.

Kiểm tra chất lượng mạng thông tin dùng riêng phòng chống thiên tai, phối hợp kiểm tra bảo dưỡng các trạm thông tin vệ tinh VSAT-IP, khả năng sẵn sàng phục vụ đối với các thiết bị đầu cuối thông tin vệ tinh Inmasat phục vụ công tác PCTT và đảm bảo an ninh an toàn thông tin cho các cấp chính quyền tại những địa bàn trọng điểm.Kiểm tra chất lượng và quy trình khai thác máy thu phát VTĐ sóng ngắn, các máy đang hoạt động trên mạng và máy dự phòng sẵn sàng hoạt động tốt.

Chất lượng các phương tiện, thiết bị ứng cứu như xe ô tô, máy hàn, máy đo, thiết bị dự phòng nguyên chiếc, card dự phòng của các thiết bị, số lượng và chất lượng cáp đồng, cáp quang, dây thuê bao và các vật tư phụ kiện kèm theo đảm bảo chất lượng và đủ về số lượng. Các Tổng trạm tỉnh, Tổng trạm huyện, trạm trục đều được trang bị máy nổ tự động (khi mất điện sẽ tự động chạy). Hoàn thành thực hiện kế hoạch bảo dưỡng hệ thống máy phát trước ngày 30/5/2019, đồng thời triển khai lắp và đưa vào khai thác 219 bình acquy Litium 100Ah, 145 acquy Litium 50Ah trước ngày 15/06/2019. Tối ưu acquy chì sau khi thu hồi, tổ chức phục hồi ghép tổ và đưa vào mạng lưới 600 bình.

Điều hành ứng cứu theo nguyên tắc: Ưu tiên xử lý các trạm nút, trạm quan trọng; Huy động tối đa nguồn lực xử lý ứng cứu các sự cố về nguồn điện, truyền dẫn; Các trường hợp đổ cột, hỏng thiết bị, trạm bị cô lập, hoặc các trường hợp bất khả kháng khác tiến hành triển khai xử lý, ứng cứu ngày khi tiếp cận được.

Với những lỗ lực của toàn ngành bưu chính viễn thông, chắc chắn sẽ đảm bảo tối đa sự an toàn an ninh thông tin, phục vụ kịp thời cho công tác chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền, ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp và cuộc sống sinh hoạt, kinh doanh của nhân dân.

Hồ Lan

 

Xem tin theo ngày:   / /