Nhà mạng không được cấp phép các dịch vụ mới nếu còn sim rác

Thứ Sáu, ngày 16 tháng 8 năm 2019 - 11:03


Trả lời đại biểu Quốc hội sáng 15/8 về vấn đề quản lý an ninh mạng, sim rác và mạng xã hội; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Sẽ không cấp phép các dịch vụ mới cho nhà mạng nếu vẫn còn tồn tại sim rác.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng
trả lời chất vấn của đại biểu Đinh Duy Vượt sáng 15/8.


Là người đầu tiên đặt câu hỏi chất vấn trong buổi sáng 15/8 tại phiên họp thứ 36 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH), đại biểu Đinh Duy Vượt (tỉnh Gia Lai) nêu ý kiến: Vấn đề quản lý an ninh mạng, một số đối tượng tận dụng không gian mạng để chống phá chế độ, kích động người dân biểu tình, đưa thông tin sai lệch, lừa đảo qua mạng... gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, xã hội. Bộ Thông tin và Truyền thông đã có những giải pháp như thế nào và hiệu quả ra sao? Cùng với đó là việc quản lý sim rác và khi nào Việt Nam có mạng xã hội uy tín thay thế trang mạng xã hội khác?

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Năm 2018, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa vào vận hành Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia để giám sát sự tấn công mạng vào Việt Nam và giám sát thông tin trên không gian mạng.

Trong một ngày, Trung tâm có khả năng xử lý khoảng 100 triệu tin nhắn và phân loại đánh giá tỉ lệ tiêu cực và tích cực. Nhờ đó mà thông tin tiêu cực đã giảm từ trên 30% xuống dưới 10%. Một trong những câu chuyện nan giải hiện nay là đấu tranh với mạng xã hội nước ngoài trong khi họ chưa có văn phòng tại đây và chưa đóng thuế.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, trước đây, khi Việt Nam đưa ra yêu cầu thì Facebook chỉ thực hiện được 30% thì bây giờ đã tăng lên khoảng 70 -75%, Youtube trước đây là 60%, bây giờ là 80 - 85%, Apple gần như không thực hiện thì hiện nay thực hiện 60% yêu cầu của Việt Nam.

Về vấn đề sim rác, Bộ trưởng cho biết, đây là vấn đề tồn tại nhiều năm qua. Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông cơ bản cắt bỏ những sim không đủ thông tin nhưng vẫn còn lượng sim lớn nằm trên các kênh bán hàng. Từ nay đến tháng 9/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông tập trung xử lý sim rác bằng cách các nhà mạng sẽ mua lại các sim này.

“Giải pháp mới nữa là giao trách nhiệm cho các Tổng giám đốc các Công ty viễn thông, trong đó có quy định nếu còn tồn tại sim rác trên các nhà mạng thì các nhà mạng không được cấp phép các dịch vụ mới”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Về vấn đề xây dựng mạng xã hội Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Nếu Việt Nam chưa có mạng xã hội của mình thì tất cả những gì chúng ta nói, chúng ta nghĩ, chúng ta đọc, thậm chí cả những gì chúng ta mua bán đều được lưu trữ ở nước ngoài. Nói vui là não người Việt Nam ở nước ngoài. Bây giờ thông tin họ thu thập được chỉ để quảng cáo nhưng sau này có thể nguy hiểm đến an ninh”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết.

Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu xây dựng mạng xã hội trong nước để mạng xã hội trong nước có lượng người dùng tương đương với mạng xã hội nước ngoài. Đến nay, mạng xã hội Việt Nam đã có 65 triệu thuê bao, thời gian qua tăng trưởng 30%, các mạng xã hội nước ngoài tổng hợp là 90 triệu thuê bao. Nếu với tốc độ tăng trưởng như hiện nay thì đến năm 2020-2021, Việt Nam sẽ đạt tỷ lệ 50-50 người dùng mạng xã hội trong nước và nước ngoài./.

Theo Báo tin tức


Tổng số: 842 | Trang: 1 trên tổng số 85 trang  

Xem tin theo ngày:   / /