Quản lý chặt thuê bao di động trả trước

Thứ Sáu, ngày 22 tháng 11 năm 2019 - 09:14


Sim điện thoại được kích hoạt nhưng thông tin không chính xác về chủ sở hữu, địa chỉ không rõ ràng (gọi là sim rác) được coi là thủ phạm gây nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin. Để ngăn chặn tình trạng này, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh viễn thông thực hiện tốt việc quản lý đối với thuê bao di động trả trước và loại bỏ sim rác.

Lực lượng liên ngành kiểm tra hoạt động kinh doanh thuê bao di động trả trước
tại Trung tâm Kinh doanh VNPT - Tuyên Quang.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 3 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho trên 500 nghìn thuê bao di động trả trước, gồm: Trung tâm Kinh doanh VNPT - Tuyên Quang, Viettel Tuyên Quang, MobiFone Tuyên Quang. Ông Vũ Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết, để kiểm soát chặt chẽ các thuê bao di động trả trước, sở đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện đầy đủ các quy định của Nhà nước về quản lý thuê bao di động trả trước, đặc biệt là rà soát, xác minh, cập nhật, nâng cao tính chính xác thông tin thuê bao di động trả trước đang hoạt động thông qua hệ thống tin nhắn; tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm bán, đại lý ủy quyền và các kênh phân phối khác. Đồng thời, không bày bán sim chưa kích hoạt nhưng đã có tiền hoặc lưu lượng trong bất kỳ tài khoản nào; tăng cường hợp tác và giám sát lẫn nhau để đảm bảo thị trường viễn thông lành mạnh. Sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh thuê bao di động trả trước tại các doanh nghiệp viễn thông, cơ bản các đơn vị đã thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về công tác này.

Là một trong những đơn vị kinh doanh có số lượng khách hàng lớn trên địa bàn tỉnh, hiện nay, Viettel Tuyên Quang đang quản lý trên 300 nghìn thuê bao di động trả trước. Ông Nguyễn Hồng Chuyên, Giám đốc Kênh bán hàng trực tiếp, Viettel Tuyên Quang cho biết, để tăng cường quản lý thuê bao di động trả trước và hạn chế tình trạng sim khuyến mãi, Viettel đã yêu cầu tất cả các điểm bán sim điện thoại ký cam kết về việc không bán sim kích hoạt sẵn. Từ tháng 9-2019, Viettel đã triển khai đăng ký thông tin thuê bao qua hệ thống AI để nhận diện hình ảnh khách hàng, đảm bảo thuê bao chính chủ, ngăn chặn tình trạng đăng ký thông tin thuê bao ảo; thực hiện chặn, cắt thuê bao nghi ngờ kích hoạt sẵn đang tồn trên kênh, chuẩn hóa lại thông tin thuê bao cho khách hàng…

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm kinh doanh VNPT - Tuyên Quang cho biết, hiện trung tâm đang quản lý 12 điểm cung cấp dịch vụ viễn thông và trên 100 nghìn thuê bao di động trả trước. Ðể thực hiện tốt công tác quản lý và các quy định mới của Chính phủ, trung tâm đã phân công bộ phận chuyên giám sát, kiểm duyệt việc đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước đối với các điểm đăng ký ủy quyền, các điểm giao dịch, tổ chức các đợt thu thập thông tin đối với các thuê bao di động trả trước trên toàn tỉnh. Đến tháng 7-2019, trung tâm đã cập nhật lại thông tin cho 100% số thuê bao di động trả trước của khách hàng mà VNPT đang quản lý.

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông, với việc kiên quyết trong công tác quản lý, sự nỗ lực của các doanh nghiệp kinh doanh viễn thông, việc quản lý đối với thuê bao di động trả trước và loại bỏ sim rác được thực hiện chặt chẽ. Các đại lý, điểm bán sim được ủy quyền có đầy đủ hợp đồng của các nhà mạng và được trang bị phần mềm, tài khoản để đăng ký thông tin cho khách hàng. Hoạt động này được duy trì nền nếp góp phần bảo đảm an toàn thông tin và an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Theo baotuyenquang.com.vn