Viễn thông công ích hoàn thành mục tiêu rút ngắn khoảng cách số.

Thứ Hai, ngày 22 tháng 3 năm 2021 - 16:00


Chương trình Viễn thông công ích giai đoạn 2016 – 2020 đã khép lại, với sự nỗ lực của toàn ngành Thông tin và Truyền thông đã mang đến cho nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là các hộ nghèo và cận nghèo nhiều sự hỗ trợ để rút ngắn khoảng cách số, mang cuộc sống số đến với vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Đây cũng là giai đoạn thực hiện đề án Số hóa truyền hình trên toàn quốc. Theo chương trình viễn thông công ích, đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sử dụng máy thu hình công nghệ tương tự chưa tích hợp tính năng thu truyền hình số theo chuẩn DVB-T2, chưa có đầu thu truyền hình số DVB-T2, chưa sử dụng bất kỳ một trong các phương thức truyền hình trả tiền như truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, truyền hình Internet (IPTV) sẽ được nhận hỗ trợ 1 lần gồm 1 đầu thu truyền hình số mặt đất hoặc vệ tinh kèm theo ăng-ten thu, được lắp đặt hoàn chỉnh và bảo hành ít nhất 1 năm tính từ ngày hộ gia đình nhận bàn giao đầu thu truyền hình số.

Theo kết quả rà soát, tỉnh Tuyên Quang có 12.852 hộ gia đình đủ điều kiện nhận hỗ trợ từ chương trình. Đến thời điểm hiện tại, các nhà thầu đã tiến hành lắp đặt xong cho gần 12.000 hộ.

Ông Hoàng Văn Đức, xã Bình Yên, huyện Sơn Dương đang rất phấn khởi

bên chiếc ti vi vừa được hỗ trợ lắp thêm đầu thu truyền hình số.

Ghi nhận tại huyện Sơn Dương, một trong những địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh hoàn thành công tác hỗ trợ đầu thu cho thấy bà con nhân dân vô cùng phấn khởi khi được Nhà nước quan tâm và có chính sách hỗ trợ kịp thời. Giờ đây, với họ, việc xem truyền hình đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu sau mỗi ngày lao động vất vả.

Gia đình bà Phạm Thị Thân là hộ cận nghèo xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương được hỗ trợ 01 bộ đầu thu truyền hình số vệ tinh từ trước tết nguyên đán. Khuyến nông là chương trình bà rất yêu thích, nhờ đó mà vụ ngô năm mới này, bà đã thử chọn giống mới phù hợp.  Bà tâm sự: “từ ngày tôi xem truyền hình qua đầu thu mới lắp, chúng tôi học được rất nhiều kiến thức về nhà nông. Vườn ngô tôi đang trồng là giống ngô 339 mà chương trình khuyến nông phổ biến là hạt to, cẵng nhỏ nên tôi đã mua về để trồng”

Ông Đặng Hữu Sơn, xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương , là một trong những hộ nghèo được chương trình hỗ trợ một bộ đầu thu cũng cho biết: Xem ti vi qua đầu thu mới được nhà nước lắp cho rất sáng, rất nét và bắt được nhiều kênh. Đây là món ăn tinh thần cho chúng tôi sau một ngày lao động mệt nhọc. Không gì vui bằng mỗi tối đến, ăn cơm xong cả nhà ngồi quây quần xem các chương trình thời sự để biết tin tức trong nước, trong tỉnh, các xã, các huyện… biến chuyển như thế nào, về lao động sản xuất, về đời sống… hay xem các chương trình giải trí để khuây khỏa đầu óc, để ngày mai có một sức khỏe mới để tiếp tục làm việc. Có ti vi xem như này là quá hạnh phúc rồi”

Huyện Sơn Dương có hơn 2500 hộ dân được hỗ trợ lắp đầu thu tuyền hình số, các hộ dân trên địa bàn được xem truyền hình với độ nét cao, không còn hiện tượng nhiễu sóng khi thời tiết xấu, nội dung cũng phong phú hơn do thu được nhiều chương trình hơn mà hoàn toàn miễn phí. Người dân được tiếp cận nhiều hơn với truyền hình, góp phần  nâng cao hiệu quả tuyên truyền  các chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Ông Lương Văn Thuyết, phó chủ tịch xã Tú Thịnh cho biết: Từ khi có đầu thu hỗ trợ xem truyền hình, bà con rất phấn khởi, việc tuyên truyền đến bà con rất thuận tiện. Đây cũng là thời điểm đang phục vụ cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, bà con sẽ nghe, xem để nắm bắt thông tin nhanh nhất, chính xác nhất.”

Sau khi lắp đặt cho dân, các đơn vị lắp đặt đã phân công các tổ, nhóm kỹ thuật thường xuyên kiểm tra tình hình sử dụng thực tế tại các hộ dân, kịp thời giải đáp thắc mắc, hỗ trợ và xử lý khi có các sự cố.

Chương trình Viễn thông công ích giai đoạn 2016 – 2020 đã mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân trong tỉnh. Hơn 20.000 hộ nghèo, cận nghèo được sử dụng điện thoại di động miễn phí. Hơn 600 cơ sở y tế, giáo dục và Ủy ban nhân dân cấp xã (gần đạt 100%) được sử dụng đường truyền Internet tốc độ cao miễn phí. 37 điểm bưu điện văn hóa xã thuộc các xã chưa có điểm truy nhập Internet công cộng được trang bị các thiết bị truy cập Internet miễn phí (mỗi điểm 3 bộ máy tính kèm các thiết bị phụ kiện và đường truyền Internet tốc độ cao) và hơn 12.000 hộ nghèo, cận nghèo được tặng đầu thu truyền hình số.

Những lợi ích và hiệu quả mà chương trình viễn thông công ích giai đoạn 2016 - 2020 mang lại là không nhỏ, hi vọng trong giai đoạn tiếp theo, chương trình sẽ còn có nhiều hỗ trợ hơn nữa, để thiết lập cơ sở hạ tầng viễn thông hiện đại đến tận các thôn bản vùng sâu, vùng xa trong tỉnh, để phục vụ nhân dân trên toàn tỉnh được tiếp cận với thông tin liên lạc một cách thuận tiện nhất.

Hồ Lan