Tổ chức sẵn sàng đảm bảo thông tin liên lạc khi mùa mưa bão đang đến gần

Thứ Năm, ngày 8 tháng 7 năm 2021 - 09:56


Thực hiện tốt nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông Tuyên Quang đã kịp thời chỉ đạo các doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông trên địa bàn tỉnh xây dựng phương án đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác phòng chống thiên tai năm 2021.

Trong năm 2020 tình hình thiên tai trên địa bàn tỉnh không có diễn biến phức tạp, không trực tiếp bị ảnh hưởng của các cơn bão. Tuy nhiên, do đặc thù địa lý nhiều đồi núi dốc, chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau bão, lượng mưa kéo dài và trên diện rộng, có hiện tượng mưa đá gây sạt lở nhiều tuyến đường, ngập úng cục bộ tại một số địa bàn trong tỉnh.

Việc lưới điện của EVN bị ảnh hưởng bởi mưa bão cũng là nguyên nhân gián tiếp gây ảnh hưởng tới công tác đảm bảo duy trì thông tin liên lạc, việc vận hành nguồn điện dự phòng để duy trì hoạt động của các trạm viễn thông, BTS khi bị ngắt nguồn điện gặp nhiều khó khăn, nhất là các trạm vùng sâu, vùng xa, trạm chiếm lĩnh điểm cao, trạm chưa có máy phát điện.

Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Qua thống kê chi tiết, năm 2020 cơ sở hạ tầng bưu chính, viễn thông đã chịu ảnh hưởng của thiên tai gây thiệt hại trực tiếp đến một số thiết bị, vật tư trên mạng lưới, gây gián đoạn thông tin cục bộ như: cảm ứng sét gây cháy hỏng thiết bị, đổ cây, sạt lở đất làm gẫy, đổ cột và đứt cáp quang truyền dẫn các loại, cáp đồng, ngập úng cục bộ gây ảnh hưởng việc di chuyển xử lý khắc phục các sự cố …thiệt hại trực tiếp đến một số thiết bị trên mạng và gây gián đoạn thông tin cục bộ.  

Để đảm bảo an toàn cho hạ tầng mạng lưới, đảm bảo thông tin liên lạc không bị gián đoạn, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh xây dựng phương án, chuẩn bị phương tiện và điều kiện vật chất phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống thiên tai cho Chính phủ, Ban Chỉ đạo Phòng chống bão lụt và chính quyền các cấp an toàn, tin cậy, nhanh chóng. Bảo đảm thông tin liên lạc, bảo đảm an toàn con người, tài sản, phương tiện kỹ thuật, vật tư, hàng hóa của các đơn vị, bảo đảm sẵn sàng tăng công suất phát sóng phục vụ công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của địa phương; sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị bạn khắc phục hậu quả khi có yêu cầu. 

Theo đó, các đơn vị đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ huy PCTT-TKCN và tổ chức trực ban PCLB 24h/ngày, 7 ngày/tuần từ ngày 01/5 đến hết ngày 31/10. Trực ban PCLB có nhiệm vụ giám sát và điều hành toàn diện những hoạt động của đơn vị mình, phát hiện kịp thời và tổ chức điều hành, xử lý sự cố phát sinh theo quy trình xử lý sự cố thông tin đã được ban hành; Tổ chức diễn tập đánh giá tính khả thi các PA ƯCTT đã lập. Đảm bảo không bị mất dịch vụ khi mất toàn bộ điện lưới trong phạm vi lớn, thời gian xử lý tại các vị trí BTS mất dịch vụ phải được khôi phục nhanh đúng quy định.

Công nhân kỹ thuật Viettel Tuyên Quang đang bảo dưỡng

tại trạm thu phát sóng thông tin di động.

Các đơn vị xây dựng Kế hoạch PCTT-TKCN với phương châm “Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả” và theo nguyên tắc 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ”. Trong mọi tình huống phải đảm bảo an toàn về người, phương án chú trọng vào việc bảo đảm an toàn các tuyến thông tin đường trục liên huyện, các trạm viễn thông giữ vai trò đầu mối truyền dẫn, các trạm có lưu lượng thông tin lớn, các trạm thuộc danh sách ưu tiên, đảm bảo an toàn thông tin trong mọi tình huống phục vụ công tác điều hành của các cơ quan Đảng, Chính quyền, BCH PCTT các cấp tại địa phương. Đặc biệt phải đảm bảo thông tin liên lạc cho các vị trí quan trọng, bao gồm: BCHQS tỉnh, Sở chỉ huy PCTT, UBND các huyện, các sở, ban, ngành.

Trong lĩnh vực chuyển phát, lãnh đạo Bưu điện tỉnh cho biết: Bưu điện tỉnh có nhiệm vụ giữ vững hành trình các tuyến đường thư cấp I (Hà Nội - Hà Giang và Hà Nội - Tuyên Quang); các dường thư cấp II từ tỉnh đến huyện (Tuyên Quang - Lâm Bình; Tuyên Quang - Sơn Dương): Hoạt động bình thường bằng xe chuyên ngành. Trường hợp các tuyến đường thư cấp 2 tắc đường không đi được, Bưu điện tỉnh vận chuyển theo đường vòng tùy trường hợp cụ thể; Các tuyến đường thư cấp III về các xã: Khi đường tắc do sạt lở hoặc nước lũ, Bưu điện tỉnh giao cho Giám đốc các đơn vị căn cứ tình hình cụ thể để tổ chức các tuyến vòng tránh bảo đảm hành trình, an toàn về người, túi, gói thư, báo; Tổ chức chuyển, phát công văn, thư báo khu vực bị lũ, lụt.

Sơ tán các bưu cục tại các nơi có lũ lụt, lũ quét: Tất cả các bưu cục, ki ốt, điểm BĐ-VH ở gần sông, suối, khu vực dễ ngập lụt các đơn vị có phương án cụ thể để chủ động di chuyển, bảo đảm an toàn người, tài liệu, tài sản, thiết bị.

Trong lĩnh vực viễn thông, các Doanh nghiệp Viễn thông đã xây dựng kế hoạch, tổ chức các đoàn đi kiểm tra, đôn đốc các đơn vị trong việc triển khai thực hiện tự kiểm tra, củng cố mạng lưới, nhất là các trạm đầu mối, trạm Node chung chuyển truyền dẫn, các tuyến cáp ở những khu vực hay bị ảnh hưởng của thiên tai, các trạm BTS có lưu lượng cao trên địa bàn, việc chuẩn bị vật tư, thiết bị dự phòng cho ứng cứu thông tin khi có tình huống xẩy ra.

Định kỳ kiểm tra CSHT nhà trạm trên địa bàn được giao quản lý, kiểm tra an toàn cột cao, đặc biệt các cột anten có tải trọng trên cột lớn, cột có nguy cơ mất an toàn phải được gia cố, bảo dưỡng đảm bảo vững chắc; kiểm tra các tuyến cáp quang, các tuyến cáp đi gần sông suối, những nơi có thể bị ngập úng khi có mưa lũ… và chủ động ứng phó khi có lũ ống, lũ quét hoặc ngập úng cục bộ, chủ động khắc phục hoặc báo cáo đề xuất khắc phục kịp thời các tồn tại được phát hiện trong quá trình kiểm tra.

Tiếp tục thực hiện tối ưu, chuẩn hóa phòng máy đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, môi trường, nhiệt độ để các thiết bị hoạt động an toàn, ổn định; Giám sát chặt chẽ mạng lưới, thông báo, đôn đốc, phối hợp các đơn vị liên quan xử lý kịp thời các sự cố hoặc các nguy cơ gây mất an toàn mạng lưới; Duy trì thực hiện công tác bảo dưỡng In/Outdoor các trạm BTS, máy phát điện, thiết bị truyền dẫn, Man-E, thông qua đó phát hiện, khắc phục ngay các tồn tại, các nguy cơ gây mất an toàn cho thiết bị và CSHT nhà trạm hoặc báo cáo đề xuất Ban lãnh đạo đơn vị bố trí nguồn lực khắc phục.

Rà soát, nâng cao độ an toàn các hệ thống mạng lõi, mạng truyền dẫn, bổ sung các đường link bảo vệ, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất; Kiểm tra và đảm bảo chất lượng, số lượng các thiết bị, vật tư dự phòng phục vụ công tác ứng cứu thông tin trên toàn mạng lưới.

Công nhân kỹ thuật Viễn thông Tuyên Quang bảo dưỡng thiết bị nhà trạm.

Đặc biệt, đối với mạng thông tin dùng riêng phòng, chống thiên tai, lãnh đạo Viễn thông Tuyên Quang cho biết: đây là mạng thông tin được giao cho Viễn thông Tuyên Quang thiết lập và vận hành, đơn vị thường xuyên tổ chức kiểm tra chất lượng, thử dịch vụ, sẵn sàng đáp ứng kịp thời khi có lệnh điều động phục vụ thông tin của cấp trên; Kiểm tra chất lượng mạng thông tin dùng riêng phòng chống thiên tai, phối hợp VNPT-I kiểm tra bảo dưỡng các trạm thông tin vệ tinh VSAT-IP, thiết bị Vô tuyến sóng ngắn, các thiết bị đầu cuối vệ tinh Inmasat, bảo đảm khả năng sẵn sàng phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho các cấp chính quyền địa phương.

Với thiết bị Vô tuyến sóng ngắn Codan: Các TTVT bố trí nhân viên luôn phiên liên lạc kết nối với đài tỉnh, Bưu điện hệ đặc biệt do TTĐHTT vận hành khai thác, bảo đảm mỗi ngày 02 phiên vào 07h00 và 20h00 hàng ngày.

Với thiết bị Inmarsat: một tháng một lần và trước khi đi thực hiện nhiệm vụ phải thử kết nối nhưng không nhấc máy; ba tháng 1 lần tạo kết nối thành công với cuộc gọi không quá 1 phút để kiểm tra chất lượng thiết bị, chất lượng dịch vụ, tài khoản sử dụng; Với thiết bị VSAT: một tháng một lần thử tốt với dịch vụ thoại, Fax.

Trong mùa mưa bão, đặc biệt là trong khi làm nhiệm vụ xử lý ứng cứu thông tin và tham gia cứu nạn cứu hộ, mỗi nhân viên tham gia đều thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn lao động như an toàn về điện, an toàn khi thi công trên cao, an toàn trong điều kiện lao động trong mưa lũ, giông lốc, sạt lở đất … chấp hành nghiêm túc quy định sử dụng trang thiết bị bảo hộ, phòng hộ lao động và các trang thiết bị an toàn khác.

Với những lỗ lực và sự chủ động của toàn ngành bưu chính viễn thông, chắc chắn sẽ đảm bảo tối đa sự an toàn an ninh thông tin, phục vụ kịp thời cho công tác chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền, ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp và cuộc sống sinh hoạt, kinh doanh của nhân dân.

Hồ Lan

Xem tin theo ngày:   / /